Các loại cây phong thủy dùng trong trang trí nhà cửa

Trong phong thủy nhà ở, các loại hoa và cây cảnh còn được cho là có thể sinh tài phát lộc, hóa giải sát khí. Việc trồng các loại hoa đẹp, cây cảnh trong nhà nên có sự lựa chọn kỹ lưỡng để vừa làm đẹp không gian sống, vừa có ích lợi cho sức khỏe. HUNGSOI.COM xin giới thiệu một số loại cây thích hợp trong trang trí nhà và hợp với phong thủy.

Lựa chọn cây phù hợp với phong thủy nhà ở

Thứ nhất, theo thuật phong thủy thì các loại cây có lá tròn, to hoặc mọc hướng lên trên sẽ đem lại tài lộc cho gia chủ. Phù hợp theo các đặc tính dương trong Kinh dịch (dương, hướng lên, động) ví dụ như: trúc phú quý, lan. Tuy nhiên chúng cũng cần phải được đặt ở vị trí phù hợp và có lợi cho tài lộc.

Thứ hai, các loại hoa và cây cảnh có thể hóa giải sát khí là cây có lá rũ xuống. Phù hợp với đặc tính âm trong Kinh dịch (âm, hướng xuống, tĩnh). Như một chậu xương rồng dùng để trang trí phòng khách loại cây này thường được đặt chỗ đất xấu, bên ngoài căn nhà, hoặc những chỗ có phong thủy không tốt.

Thứ ba, với các loại cây được trồng trong nhà đều không nên chọn loại lá nhọn (lá kim), thân cây có tơ hay các loại cây cảnh lai ghép có cành rũ xuống, gây ra tâm lý không muốn phát triển, ảnh hưởng đến tài vận. Do đó, trong phong thủy khuyên bạn thường chọn cây có lá rộng, thân to và dày.

Trong quan niệm của phong thủy, vạn vật đều chia thành âm dương và cây cối cũng vậy. Cây thuộc dương đặt ở môi trường ẩm ướt sẽ khó lớn lên và ra hoa, như hoa hồng, nhài, hoa mai, mẫu đơn, đỗ quyên, cúc. Cây thuộc âm có thể đặt lâu dài trong phòng thiếu ánh nắng mặt trời, và không thích hợp với nơi có ánh nắng, như vạn niên thanh, măng leo, thiết mộc lan. Một số thực vật trung tính có thể chịu được ánh nắng vừa phải, như hoa mộc, hàm tiếu

Nhiều cây có thể làm sạch không khí, tiêu khí độc, tăng sức khỏe, nhưng ngược lại có cây khi đặt trong phòng lại trở thành ổ gây bệnh, làm bệnh cũ tái phát. Phòng của người bệnh không nên để chậu cây, vì đất trong chậu có thể sản sinh vi khuẩn, nấm phát tán trong không khí, dễ dàng xâm nhập vào da, hệ hô hấp, tai, tăng thêm viêm nhiễm. Tuy nhiên, bạn chú ý theo diện tích thực tế để bố trí số cây. Với diện tích khoảng 15m2 thì dù cây to hay nhỏ cũng chỉ nên đặt khoảng 3 đến 5 chậu. Nếu quan tâm đến môi trường xanh thì ngoài màu sắc, hình dạng còn cần chú ý đến khả năng làm sạch không khí. Đa số cây ban ngày hấp thụ khí độc như CO2 (cacbonic) và nhả ra oxy, còn ban đêm thì ngược lại. Đó là lý do không nên để cây xanh trong phòng ngủ.

Về số lượng, Kinh dịch quan niệm số lẻ là dương, nên người ta có xu hướng chọn số cây lẻ. Tuy vậy không nên chọn nhiều cây và cây to, ảnh hướng đến sự thông thoáng, làm mất cân bằng sinh thái. Trong nhà thường chọn trong khoảng 1 đến 5 chậu cây là vừa. Tránh trồng nhiều cây có độc tính hay nhả ra khí độc, mùi khó chịu như vạn niên thanh, ráy, bòng bòng. Do vậy, khi trồng cây nên chú ý cả quy luật âm dương.

Phong thủy cây xanh trong nhà thực sự cần được quan tâm để không chỉ sử dụng chúng đúng cách, tạo không xanh thoáng mát mà còn tô đẹp thêm cho ngôi nhà một cách an toàn.

CHIA SẺ

Bình luận bài viết

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho