Logia là gì? So sánh sự khác nhau giữa Logia và ban công

Trong quán trình tiếp xúc với khác hàng, có không ít khách hàng quan tâm và thắc mắc khái niệm lô gia là gì và khác ban công như thế nào.  Về mặt kiến trúc thì cả lô gia và ban công đều là những không gian được thiết kế để thư giãn, nghỉ ngơi, trang trí cây xanh… và hứng được gió tự nhiên. Với những kiểu kiến trúc hiện đại hay cổ điển thì đây là một phần không thể thiếu được của ngôi nhà. Hai khái niệm này khác nhau về cơ sở để nhận dạng chúng. Có thể hiểu đơn giản, ban công là phần nhô ra ngoài, còn lô gia là phần ăn sâu vào bên trong ngôi nhà. Để giúp khác hàng hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Logia là gì

Là một thuật ngữ trong xây dựng nhưng chắc chắn không nhiều khách hàng biết đến khái niệm này hoặc không được biết đến nhiều trong kết cấu ngôi nhà.

Lô gia là phần được xây âm vào phía trong của ngôi nhà. Chính vì thiết kế như vậy nên lô gia được che chắn rất cận thận. Dù thời tiết xấu cũng không lo ảnh hưởng tới không gian bên trong. Nếu như ban công có thể nhìn 2-3 hướng thì lô gia sẽ chỉ nhìn được 1 hướng trước mặt. 2 hướng bên cạnh đều có tường che chắn, còn phía trên là sàn của tầng trên. Trong thiết kế kiến trúc hiện nay, thì lô gia đang rất được ưa chuộng bởi nó đảm bảo tính an toàn cao hơn.

lô gia là phần ăn sâu vào bên trong ngôi nhà

Lô gia là phần ăn sâu vào bên trong ngôi nhà

Lô gia thường dùng để nghỉ ngơi hoặc để phục vụ. Ở những tòa nhà cao tầng bạn sẽ dễ dàng thấy được kiểu kiến trúc này. Đối với mục đích để nghỉ ngơi thì lô gia được thiết kế gắn liền với phòng khách hoặc phòng ngủ. Còn khi để phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh. Lô gia được thiết kế sao cho ẩn vào trong sàn nên không làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Thiết kế kiểu Logia

Thiết kế kiểu Logia

Ở những tòa nhà chung cư cao tầng buộc phải thiết kế logia thay cho ban công theo quy định tại tiêu chuẩn xây dựng.

Thế nào là thiết kế kiểu ban công?

Ban công là thuật ngữ đã rất quen thuộc đối với bất kì ai, đây là kiểu thiết kế phổ biến ở những ngôi nhà hiện nay. Ban công là thiết kế đưa ra khỏi mặt bằng của ngôi nhà. Phần thiết kế này có thể có hoặc không có mái che. Kiểu thiết kế này thường được ứng dụng cho những ngôi nhà thấp tầng, biệt thự nhà vườn hay những kiến trúc kiểu Pháp.

Thiết kế kiểu ban công

Thiết kế kiểu ban công

Tùy thuộc vào sở thích của gia chủ mà thiết kế ban công có 2-3 mặt tiếp xúc với thiên nhiên. Thiết kế ban công có ưu điểm mang đến không gian thoáng mát, tân thưởng nắng, gió tự nhiên cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên vẫn có những nhược điểm nếu gặp thời tiết xấu sẽ bị hắt nắng, mưa vào. Với những ngôi nhà cao tầng thường không sử dụng kiểu thiết kế này vì rất nguy hiểm đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ.

Lấy hộp diêm làm ví dụ để phân biệt: Kéo ra thì là ban công, còn đẩy vào như cũ thì đó là Logia

Tiêu chuẩn xây dựng về ban công và lô gia ở Việt Nam

Trong tiêu chuẩn xây dựng ở Việt Nam có quy định rõ ràng về viết xây dựng ban công và lô gia. Cụ thể, theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 323:2004 có quy định, công trình cao tầng thì từ tầng thứ 6 trở lên không được sử dụng ban công mà thay vào đó là lô gia. Lan can của logia có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên không được hở phần bên dưới. Từ tầng 9 trở lên phải đảm bảo chiều cao là 1,4m.

Khi thiết kế phải đảm bảo lan can chắn ở những cạnh trống của sàn, ban công hay mái. Với những ban công hay lô gia sử dụng kính thì cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng. Đảm bảo không có bất kì khe hở nào và có chiều cao phù hợp để ngăn ngừa rơi ngã.

Với cánh cửa để mở ra ban công hay lô gia, rất nhiều người sử dụng cảnh của mở ra phía ngoài. Thực tế, đây lại là kiểu mở rất bất tiện. Giải pháp hợp lý hơn là sử dụng cánh cửa trượt hay mở quay vào trong mới là lựa chọn tối ưu nhất cho ngôi nhà của bạn.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Ban công và logia

Nếu bạn thường xuyên theo dõi những thiết kế mới đây thì bạn sẽ biết rằng xu hướng kết hợp giữa thiết kế ban công và lô gia khá được ưa chuộng. Mô hình này được thiết kế mang đến một không gian mới mẻ, độc đáo cho công trình. Gia chủ có thể đẩy phần logia nhô ra ngoài để làm ban công. Tuy nhiên, về chất lượng và độ tiên nghi của thiết kế này còn phụ thuộc nhiều vào cách thiết kế cũng như vật liệu dùng để thiết kế khi xây dựng.

Lô gia và ban công là 2 khái niệm rất quan trọng trong xây dựng. Nó liên quan trực tiếp tới sự an toàn và tính mạng của con người. Vì thế nhà thiết kế cũng như chủ đầu tư phải tính toán kỹ lưỡng trước khi tiến hành xây dựng.

Hi vọng qua bài viết này, bạn hiểu rõ được Logia là gì và nó khác ban công như thế nào. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hay cần tư vấn về những thiết kế này, hãy bình luận dưới bài viết này để được tư vấn nhé.

CHIA SẺ

Bình luận bài viết

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho