Những yêu cầu thiết yếu về phong thủy đối với bố cục phòng khách

Phòng khách là không gian chung, nó không chỉ là nơi tiếp khách, mà còn là nơi hoạt động chủ yếu trong cuộc sống của gia đình. Cho nên bố trí tốt phong thủy của phòng khách có thể mang lại may mắn cho cả nhà. Phòng khách cũng là không gian tốt nhất để nhân lên những ham mê của đời người. Vì mọi người đều sử dụng phòng khách nên phong thủy phòng khách tốt sẽ làm cho mỗi thành viên trong gia đình đều được hưởng lợi.

Bố trí phong thủy phòng khách

Bố trí tốt phong thủy của phòng khách có thể mang lại may mắn cho cả nhà

Phòng khách cần phải là nơi ấm cúng, vui nhộn và chan hòa. Bố trí phong thủy ở đây tương đối phức tạp, trước tiên là do phòng khách là không gian lớn, đặt nhiều đồ đạc, thiết bị….Đấy là còn chưa nói đến những khác biệt của chủ nhân, do vị thế xã hội, tính chất nghề nghiệp, tập quán vùng miền khác nhau. Cho nên ở đây chỉ giới thiệu những điều thông dụng và các quy tắc thông thường. Dù thế nào thì điều này nhất quán: Mỗi phòng khách dồi dào năng lượng, đồ vật có chất liệu đa dạng hóa, màu sắc và hình dạng cũng rất đa dạng sẽ làm cho không gian sống động hẳn lên.

Những yêu cầu thiết yếu đối với bố cục phòng khách

Phòng khách là nơi dùng chung cho cả gia đình, cần đặt ở trung tâm nhà, tốt nhất là ở phần nửa trước nhà liền với cửa ra vào.

Nếu phải đi qua một hành lang nhỏ mới đến được phòng khách thì hành lang cần phải luôn giữ sạch sẽ, sáng sủa. Nếu nhà hẹp quá thì cần bố trí phòng khách ở tầng dưới.

Vì phòng khách quá rộng mà cắt ra một phần để làm phòng ngủ thì đó là phòng khách kém lý tưởng nhất.

Phòng khách không ưa xộc thẳng là xuất phát từ quan hệ giữa phòng khách trong tổng thể ngôi nhà mà nói. Phái lý khi thời cổ rất coi trọng điều này, cho rằng khí trong nhà vừa có tác dụng bồi bổ và lại vừa che chắn. Nếu giữa cửa nhà và phòng khách có một vùng đệm hoặc đường dẫn sẽ đáp ứng được nhu cầu này. Nếu cửa nhà thẳng vào phòng khách, cần khéo tổ chức huyền quan bằng cách treo rèm hoặc kê chiếc tủ lửng cũng có thể được.

Phòng khách phải coi trọng việc có đầy đủ ánh sáng, phòng khách sáng sủa thì chủ nhân sẽ thịnh vượng. Phòng khách không nên chọn màu tối quá, ban công và cửa sổ không đặt quá nhiều chậu cây quá to cao kẻo che mất ánh sáng trời.

Do phòng khách là nơi tiếp khách, nhiều người qua lại, do vậy không nên làm gần phòng ngủ, bếp và phòng ăn; cần cách xa các phòng đó mới tốt. Đơn giản vì buồng ngủ cần yên tĩnh, nhà bếp nên “kín đáo” và không để cho mùi nấu nướng lan ra phòng khách.

Tầm nhìn từ nhà khách cần phải được mở rộng, thông thoáng thoải mái, nếu bố trí được các cảnh sắc đẹp trong tầm nhìn đó thì thật đại cát.

Những bố cục phòng khách nên tránh

Không nên bố cục phòng khách bất quy tắc

Phòng khách tốt nhất là có hình vuông hoặc chữ nhật. Nếu có góc nhọn vào thì vừa khó xử lý lại trông không đẹp; cần đặt chậu cảnh hoặc kê đồ vào đó để hóa giải.

Nếu phòng khách hình chữ L thì cần kê đồ đạc để tách thành hai khu vuông gần như là hai gian nhỏ độc lập. Ví dụ, biến một phòng thành nơi gặp gỡ, còn phòng kia để khách nghỉ ngơi. Hoặc treo một tấm gương trên tường, nhằm bổ khuyết cho góc ấy một cách tượng trung, vì như vậy sự phản xạ trong gương khiến cho gian phòng tương đối hoàn chỉnh giúp có thể quyết định điểm trọng tâm toàn phòng khách.

Mặt sàn không được cao thấp khập khiễng

Có thể do điều kiện tự nhiên của địa hình và thế đất mà sàn nhà cao thấp không đều, nhưng cũng có nhà cố tình thiết kế nền cao thấp không bằng nhau mà không biết rằng như vậy làm cho người nhà, nhất là người già đi lại rất không tiện.

Cấm kỵ để dầm xa “đè” lên đầu người trong phòng

Trong kiến trúc hiện đại thường gặp nhiều dầm xa, chúng rất ảnh hưởng tới không gian và tầm nhìn trong những không gian thấp. Dầm xà “đè” lên sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới không gian và còn làm cho người ngồi dưới thấy căng thẳng do cảm giác như bị đè nén.

Trong nhà đừng để quá nhiều góc nhọn

Phòng khách của rất nhiều nhà cao tầng hiện đại đều thiết kế góc cạnh làm cho nó mất đi tính hài hòa, thống nhất.

Không treo gương ở góc

Bởi nếu làm vậy sẽ khiến cho không gian càng phức tạp, không có lợi.

Phòng khách không được biến thành tuyến động

Phòng khách là nơi tập trung vượng khí nên cần ổn định, không nên biến nó thành nơi người khác đi qua lại quá nhiều, dễ gây phiền hà cho khách hoặc khi người nhà tụ họp tại đó.

Cầu thang không nên để giữa nhà

Nếu cầu thang để giữa nhà thì như vậy sẽ chia cắt nhà thành hai phần làm người có cảm giác bị đè nén.

Nói chung cầu thang có ba loại: Một là cầu thang xoáy, hai là cầu thang thẳng, ba là cầu thang gấp khúc có chiếu nghỉ. Với loại thứ hai và ba, bậc đầu tiên của cầu thang ở giữa phòng còn có thể được, nhưng nếu đầu trên cùng của nó ở giữa phòng thì không phù hợp với chức năng. Cầu thang cần rộng rãi thoải mái là tốt nhất, có thể chọn cầu thang xoáy. Nếu nhà lớn, có thể chọn cầu thang hình bán nguyệt thanh nhã là tốt nhất bởi sinh khí, cát khí đều vận động theo hình xoáy ốc.

Không chọn cầu thang xoáy tròn vì như vậy thì khí ở lầu trên sẽ xuống thẳng mặt đất. Nếu ở giữa có chiếu nghỉ phẳng, cần đặt chậu cây xanh ở đó để chuyển khí, không đọng khí ở đó.

Ngoài ra, các bậc cầu thang cũng phải theo sốt “cát” là 17, 19 bậc; số chẵn như 8, 12 bậc không tốt.

CHIA SẺ

Bình luận bài viết

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho