Thủ tục và các loại thuế phí phải nộp khi mua bán nhà đất

Khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì chúng ta cần phải biết các thủ tục giấy tờ mà bên mua và bên bán cần chuẩn bị đầy đủ cũng như các loại thuế phí nắm rõ nhằm tiết kiệm thời gian và giao dịch được suôn sẻ nhất trong quá trình giao dịch.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng để đảm bảo cho việc giao dịch theo đúng trình tự pháp luật và tránh rủi ro khi thực hiện việc chuyển nhượng, mua bán. Thủ tục công chứng mua bán nhà đất thực ra không quá phức tạp, rườm rà nếu chúng ta có những bước chuẩn bị các loại giấy tờ và chi phí mà hungsoi.com xin chia sẻ một cách chi tiết dưới đây để bạn nắm rõ.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

♦♦ Những giấy tờ bên chuyển nhượng cần chuẩn bị:

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, trong trường hợp bán một phần diện tích đang sử dụng thì bên bán cần có công văn của phòng tài nguyên môi trường hoặc văn phòng đăng ký đất và nhà kèm theo hồ sơ kỹ thuật thửa đất + hồ sơ hiện trạng nhà.

Nếu bên bán bao gồm cả vợ và chồng thì cần chuẩn bị:

+ Sổ hộ khẩu, CMND của cả vợ và chồng (Có thể dùng hộ chiếu để thay thế CMND)
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Nếu bên bán chỉ có một người thì cần thêm các loại giấy tờ sau:

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân hoặc đã ly hôn)
+ Giấy xác nhận tài sản riêng do được thừa kế, cho tặng (trước hôn nhân) hoặc tài sản chung nhưng đã chia sau ly hôn
+ Văn bản từ chối tài sản chung của vợ chồng (Văn bản cam kết về tài sản riêng)
+ Giấy chứng tử của chồng hoặc vợ

♦♦ Những giấy tờ bên nhận chuyển nhượng cần chuẩn bị:

Bên nhận chuyển nhượng (bên mua) cũng cần chuẩn bị các giấy tờ như của bên bán từ sổ hộ khẩu, CMND, đăng ký kết hôn hay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu độc thân hoặc ly hôn).

Lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ nhớ mang theo bản gốc để công chứng viên đối chiếu

Quá trình công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi bên mua và bên bán đã chuẩn bị hồ sơ thì đến văn phòng công chứng hoặc UBND phường xã để tiến hành công chứng giao dịch. Tại đây họ kiểm tra các giấy tờ, nếu đầy đủ và hợp lệ sẽ soạn thảo hợp đồng. Công chứng viên đưa lại cho bên mua và bên bán đọc kỹ, nếu đồng ý thì hai bên ký, lăn tay vào hợp đồng, công chứng viên sẽ công chứng theo luật định và xuất ra 4 bản chính của hợp đồng để cấp cho bên bán, bên mua, một bản lưu tại cơ quan thuế và một bản cho cơ quan trước bạ nhà đất.

Chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Mức phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tính theo giá trị ghi trong hợp đồng hoặc xác định theo giá đất, giá trị tài sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

STTGiá trị tài sản hoặc giá trị trên hợp đồngMức Thu
1Dưới 50 triệu đồng50.000đ
2Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng100.000đ
3Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Trên 10 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Nếu bên công chứng xác minh được giá trị thực của tài sản mà cơ quan nhà nước đưa ra lớn hơn giá trị ghi trong hợp đồng thì mức phí công chứng sẽ được tính theo giá trị tài sản của cơ quan nhà nước.

Ngoài các thủ tục và chi phí khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì điều chúng ta cần quan tâm nữa là những khoản thuế phải nộp, các khoản thuế được tính như thế nào và trường hợp nào thì được miễn giảm thuế.

Những khoản thuế phí phải nộp khi mua bán chuyển nhượng nhà đất

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế đánh vào thu nhập mà cá nhân phải trích nộp từ một phần tiền lương, đầu tư hoặc nguồn thu từ các khoản khác. Và theo công văn số 17526/BTC-TCT thì từ 01/01/2015 áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản. Như vậy:

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá trị chuyển nhượng

Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân

– Theo khoản 2 Điều 4 luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 trường hợp cá nhân chứng minh được chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
– Chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; bố mẹ đẻ với con đẻ; bố mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
– Nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; bố mẹ đẻ với con đẻ; bố mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ khi mua bán chuyển nhượng sang tên nhà đất được tính như sau:

Lệ phí trước bạ khi bán đất = Diện tích đất (m2) x Giá đất x 0.5%
Lệ phí trước bạ khi bán nhà = Giá trị nhà x 0.5%

Trong đó:

  • Giá đất và giá nhà được tính theo mức giá mà UBND tỉnh/TP quy định
  • Giá trị nhà = Giá nhà x Diện tích sử dụng thực tế (Diện tích mặt sàn x cấp nhà) x Tỷ lệ chất lượng nhà
  • Hệ số tính lệ phí trước bạ do Nhà nước quy định là 0.5%

Những trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

– Nhà đất đã được cấp GCN chung cho hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình.
– Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ
– Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.

Trên đây là những thủ tục và các loại thuế phí khi mua bán chuyển nhượng nhà đất mà bạn cần biết và nắm rõ để chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Hi vọng quá trình mua bán, chuyển nhượng của bạn sẽ trở nên dễ dàng và suôn sẻ nhất, nếu bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi nào thì hãy bình luận ở bên dưới nhé!!

CHIA SẺ

Bình luận bài viết

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho