Thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng thước lỗ ban chuẩn nhất

Từ xa xưa cha ông ta đã biết dùng thước lỗ ban trong xây dựng, sửa chữa, thiết kế hay làm cửa hợp phong thủy mang tài lộc và sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Vậy thước lỗ ban là gì? Nó có ý nghĩa gì và cách sử dụng thước lỗ ban thế nào để đạt kết quả tốt nhất. Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết chia sẻ dưới đây.

Thước lỗ ban

Thước lỗ ban

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là cây thước chuyên sử dụng với mục đích đo đạc và xác định thông số vàng hay kích thước đẹp trong xây dựng nhà cửa (Dương Trạch) và mộ phần (Âm Trạch) hợp phong thủy và có những ý nghĩa nhất định. Tên thước được đặt theo tên của người thợ mộc giỏi có tiếng thời cổ đại Trung Hoa và cũng là người đầu tiên phát minh ra các vật dụng nghề mộc (đục, cưa,…). Theo sách cổ đại có viết, ông tinh thông mọi mối quan hệ giữa thế giới bên ngoài với con người hay cuộc sống con người trong chính vũ trụ.

Thước lỗ ban có thước dưới và thước trên, tính theo đơn vị chiều dài là thước và thường được ký hiệu bằng chữ L. Mỗi một thước đều được chia thành 8 cung hay 8 bát quái và tương ứng với từng cung sẽ có ý nghĩa hay sự định đoạt số mệnh riêng của từng con người trong vũ trụ này. Hoặc nói cách khác, trên thước lỗ ban sẽ phân định những khoảng xấu, khoảng tốt giúp người dùng biết kích thước nào hợp mệnh, hợp phong thủy và đẹp có thể sử dụng được, kích thước nào xấu và không hợp mệnh gia chủ thì nên tránh. Thậm chí, thước lỗ ban còn giúp người dùng điều chỉnh kích thước đúng cung số, tránh tai họa cho gia chủ.

Thông thường, thước lỗ ban được chia làm 3 loại chính tương ứng với chiều dài phù hợp, đó chính là: kích thước âm trạch (L = 38,8), kích thước đặc (L = 42,9) và kích thước rỗng (L= 52). Mỗi một chiều dài mặc định trên sẽ tượng trưng cho những cung bậc phù hợp và được tuân thủ nghiêm ngặt, đòi hỏi người sử dụng cẩn thận và chính xác trong từng chi tiết. Nếu sai sót một kích thước nhỏ do bất cẩn sẽ làm ảnh hưởng đến sự nghiệp, sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Lưu ý: Đo chính xác và cẩn thận kích thước, đúng cung và chiều dài áp dụng phù hợp. Để làm được điều này, các bạn cần học hỏi và thực hành nghiêm túc

Cách sử dụng thước lỗ ban

Như đã nói ở trên sẽ có 3 kích thước ký hiệu L cho các bạn lựa chọn tương ứng trong sửa chữa, xây nhà. Tuy nhiên, hiện nay để đơn giản hóa cách sử dụng thước lỗ ban, nhiều đơn vị sản xuất đã quy gốc từ miếng đồng dài tối đa 52cm sang dạng dây rút 5m – 7m – 10m giúp người sử dụng tiện lợi nhất. Dưới đây là cách sử dụng thước lỗ ban tương ứng với 3 kích thước đã đưa ra:

– Kích thước âm trạch: dùng thước lỗ ban 38,8cm hoặc 39cm đều được chuyên sử dụng để đo mộ phần, tủ, bàn thờ,…Thước này gốc có chiều dài chính xác là 39cm hay 390mm đã được chia rõ ràng làm 10 cung lớn lần lượt thứ tự: Tài, Thất, Hưng, Tử, Quan, Nghĩa, Khổ, Vượng, Hại, Đinh. Tương ứng mỗi cung trong 10 cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ có chiều dài chính xác 9,75mm. Căn cứ vào các cung, ý nghĩa tốt hay xấu để các bạn đo chính xác đảm bảo tài lộc, vượng khí và tốt nhất cho gia chủ. Lưu ý nếu các bạn gặp thước chia 10 cung lớn thành: Nghĩa, Ly, Bệnh, Tài,…thì đây là thước lỗ ban 38,8cm.

– Kích thước đặc: dùng thước lỗ ban 42,9cm hay 429mm chuyên sử dụng để đo phủ bì những chi tiết là vật thể hay đồ vật nội thất, công trình trong nhà (bệ, bếp, bậc). Thước chia ra 8 cung lớn thứ tự lần lượt: Mạng, Hại, Nạn, Quan, Nghĩa, Ly, Bệnh, Tài. Mỗi cung trong 8 cung có kích thước 53,625mm và lại chia thành 4 cung nhỏ dài 13,4mm.

– Kích thước rỗng: dùng thước lỗ ban 52cm hay 520mm để đo các loại cửa, không gian thông thủy và lỗ thoáng của những tầng trong nhà. Thước chia làm 8 cung theo thứ tự: Tể Tướng, Thiên Tặc, Cô Độc, Nhân Lộc, Thiên Tài, Thiên Tai, Hiểm Họa và Quý Nhân. Mỗi cung lớn có chiều dài là 65mm được chia thành 5 cung nhỏ dài 13mm.

Dù các bạn chọn đo theo kích thước nào thì đều tuân thủ theo đúng nguyên tắc:
– Đo vật dụng, nội thất: chỉ đo kích thước phủ bì rộng x dài x cao hay đường kính.
– Đo chiều cao các tầng nhà: tính chính xác từ mặt cốt sàn trên xuống mặt sàn dưới bao gồm lớp gạch lát sàn.
– Đo cửa: không đo cánh cửa mà chỉ đo kích thước thông khí khung cửa.

Lưu ý: Ý nghĩa và cách tính cung sẽ tương ứng với từng kích thước bạn chọn hay tương ứng với thước lỗ ban bạn đang lựa chọn. Từ đó kết hợp thuyết sinh tồn, âm dương để chọn ra kích thước đẹp hay kích thước chuẩn xây dựng, sửa chữa cho mỗi công trình, mỗi gia đình hay vận mệnh gia chủ.

Như vậy, hungsoi.com vừa khái quát giúp bạn hiểu thước lỗ ban là gì, cách sử dụng thước lỗ ban đúng cách và hợp phong thủy. Hy vọng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn áp dụng sửa chữa, xây nhà và sắp xếp đồ đạc, nội thất trong gia đình mình.

CHIA SẺ

Bình luận bài viết

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho